Nuôi lợn “thảo dược” với lá cây đinh lăng

 

Nuôi lợn “thảo dược” với lá cây đinh lăng

Cây đinh lăng được trồng đơn giản, dễ dàng, cho năng suất cao tại mọi gia đình. Nhiều khi lá cây còn mọc quá mức xum xuê tới mức uổng phí. Để tận dụng triệt để lợi ích của cây đinh lăng, nhiều hộ gia đình, hợp tác xã chăn nuôi đã bắt đầu nuôi lợn bằng lá cây đinh lăng. Không những lỗ, chất lượng thịt ngon hơn khiến người chăn nuôi lãi được hơn 400.000 đồng trên 1 con.

 

Nuôi heo “thảo dược” với lá cây đinh lăng

 

Giống heo “thảo dược” này được phát hiện, nuôi dưỡng và phát triển tại một số hợp tác xã chăn nuôi, ví dụ như thôn Long Bình, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi và ở hợp tác xã chăn nuôi dịch vụ an toàn Siêu Việt, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Cho dù giá lợn giảm sâu đợt năm 2017, giống heo này vẫn giữ giá ổn định, đem lại lợi nhuận cao và bền vững.

Cụ thể, để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tất cả đàn lợn trước khi được giết mổ ra thị trường đều phải ngừng cho ăn cám công nghiệp trước ít nhất 3 tháng. Trong khoảng thời gian này, lợn chỉ ăn cám hữu cơ thô, tự trộn với cám ngô, cám mạch, khô dầu đậu, bã rượu và lá cây đinh lăng. Ngoài ra, lợn được chăn thả trong sân, tắm nắng và vận động, giúp tăng cơ bắp và chất lượng thịt.

Khi được kiểm tra, bằng tác dụng của thảo dược cây đinh lăng, chất lượng thịt được cải thiện rất nhiều, thơm ngon và sạch hơn.

 

Lá cây đinh lăng xay nhuyễn trộn với cám, chuối, rau để nuôi lợn “thảo dược”

 

Vì tận dụng nguồn thức ăn dồi dào có sẵn từ chuối, rau và lá Cay dinh lang, chi phí nuôi lợn trong khoảng 4,5-5 tháng chỉ từ 1,6-1,8 triệu đồng/ 1 con, thấp hơn việc mua cám tăng trọng khoảng 10-20%. Giá bán ra lại cao hơn từ 2-4.000 đồng 1kg hơi. Do đó, lợi nhuận thu về đạt tới hơn 400.000 đồng 1 con.

Nhân rộng phương pháp này trong chăn nuôi sẽ giúp bà con tại các hợp tác xã tiết kiệm chi phí, đạt lợi nhuận cao. Ngoài ra, người mua cũng sẽ được thưởng thực thịt lợn sạch, thơm và bổ dưỡng hơn.

 

>> Xem thêmLựa chọn cây đinh lăng giá rẻ trang trí nhà cửa, văn phòng

 

Nuôi lợn “thảo dược” với lá cây đinh lăng
Đánh giá

Tin Liên Quan