Hướng dẫn gieo hạt và chăm sóc cây giống đến 4 tháng tuổi

  1. Phương pháp gieo

  Đặc điểm của quả sưa: Hoa Sưa nở vào tháng 3 tháng 4 tại miền Bắc; Quả Sưa được thu hoạch từ tháng 10 đến cuối tháng 1 năm sau.
  Càng về cuối mùa số lượng hạt còn ít nên giá thường cao hơn.

  Quả sưa đỏ

  – Hạt sưa đầu vụ hạt chắc, màu vàng tỷ lệ nảy mầm đat 95-98%, thu hoạch hạt sưa phải chọn cây bố mẹ có tuổi đời từ 12 năm trở lên, cây khỏe mạnh, tán phát triển đều, quả chắc. Hạt sưa đầu vụ tươi 1kg hạt thường được 4000 – 5000 hạt.

  Hat sưa đỏ đầu vụ, hạt vừa tách vỏ 0982643163

  – Hạt Sưa cuối vụ rất mỏng và nhẹ: Trước khi gieo ta phải vò gãy hết cánh quả sao cho chỉ còn vỏ hạt. ( Nếu ta gieo cả quả Sưa khi hạt nảy mầm, 2 lá mầm không thể đội lên trên mặt đất vì những cánh hạt rộng bị đất đè nặng) do vậy phần rễ sẽ bị rút lên khỏi mặt đất làm cho mầm Sưa chết.

  Hạt sưa đỏ giữa vụ 0982643163

  – Ngâm hạt khô trong nước từ 1 – 2h, khi hạt ngậm đủ nước đem gieo ngay (Thường hạt cần phải ngâm là hạt đã khô được cất trữ từ trong năm đến tháng 3, 4. Lúc này, hạt thường mỏng, khô và nhẹè 1kg hạt thường được 8000-9000 hạt)
  – Làm đất nhỏ, đánh luống(gieo trên cát hoặc đất đỏ tùy ý, thường gieo trên cát tỷ lệ nảy mầm tốt hơn tuy nhiên gieo trên đất đỏ mầm phát triển khỏe mạnh hơn, thẳng hơn.) Nếu gieo trên đất đỏ, đất cần được làm tơi, sàng đất cho nhỏ.

  Đánh luống cao tầm 20cm

  – Khi gieo hạt Sưa đều trên mặt luống, lấp đất từ 1 – 1,5cm(đối với đất đỏ); 3-3.5cm (đối với cát)

  -1 kg hạt gieo ở diện tích 2 m², thường xuyên tưới nước giữ độ ẩm vừa phải( lưu ý không được tưới võng nước hoặc để ngập nước hạt sẽ thối)

 1. Đóng bầu

  Bầu đóng loại đất sạch bằng phù sa hoặc đất đỏ (Tốt hơn hết là dùng đất đỏ vì khi vận chuyển bầu cây không bị vỡ bầu, nát và độ bám của dễ chắc, cây phát triển mạnh)

  – Bầu được đóng sẵn, khi mầm Sưa lên 3 – 5 cm nhổ cây vào bầu đất (Đất trong bầu đủ độ ẩm, Lưu ý trước khi cắm mầm nên tưới bầu trước 1 ngày)
  – Vườn ươm khi mới cắm mầm cần có mái che.

 2. Chăm sóc cây giống

  –  Khi cây được 1 tháng tuổi. Ta dung bằng thùng ô doa tưới nhử (Phân NPK Lâm Thao giã nhỏ và ngâm trong nước), dung 0,5 -1 kg cho 200 lít nước + 0,2kg phân đạm đầu trâu

  – Khi cây được 1,5 tháng tuổi, ta pha thêm 0,1 kg đạm URE + 0,2kg NPK cho 20 lít nước.

  – Khi cây được từ 2 tháng tuổi trở lên ta tang lượng đạm và tổng hợp như sau: 0,15 kg URE +0,25 kg NPK cho 20 lít nước.

  Khi thấy cây hết phân ta có thể tưới tăng lượng URE và NPK cho cây (tăng nhẹ)
  – Khi cây có xuất hiện Rệp trắng, ta có thể dung DIP TE RECH trừ rệp và kích thích lá.

  – Khi cây được 4 tháng tuổi, nếu chuyển đi xa ta phải đảo bầu trước 1 tháng không cho rễ ăn xuyên ra đất vì khi chuyển cây sẽ phát triển chậm

  Để biết thêm chi tiết về cách gieo trồng xin vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN TÂN BÌNH AN

  ĐT: 0982 643 163 hoặc 0888604568

  ĐC: Khu 3, Làng Chanh, Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

  Email: duoclieutanbinhan@gmail.com

  Website: duoclieutanbinhan.com

Hướng dẫn gieo hạt và chăm sóc cây giống đến 4 tháng tuổi
Đánh giá

Tin Liên Quan