Đôi điều về giá trị của cây Sưa đỏ

Nhắc đến Cây Sưa đỏ, có lẽ không ít người sẽ tự hỏi cây Sưa đỏ là cây gì? có giá trị gì không? hình như vô tình nghe thấy ở đâu đó mà không nhớ… hay để mua giống cây này về trồng thì cần mua giống ở đâu? cách trồng và chăm sóc cây như thế nào để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất…v…v
Cây Sưa đỏ là cây thuộc họ đậu có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis (Prain). Là cây gỗ nhóm IA (Được xếp vào loại cực kì quý hiếm, cấm khai thác và sử dụng với mục đích thương mại năm 1994). Riêng cây rừng trồng được phép khai thác và sử dụng.
Hiện nay, cây sưa đỏ  còn được tìm thấy ở nhiều nơi như: Hà Nội, chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Tây), Vĩnh Yên, Tam Đảo, Lập Thạch (Vĩnh Phúc), Đồng Kỵ (Bắc Ninh), Ninh Bình…

Ở phía Nam, rừng sưa tự nhiên có ở một số tỉnh như: Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Nai. Gỗ sưa rất đẹp, lõi to, cứng, màu nâu đỏ, nâu thẫm hay nâu đen, thớ mịn, không sợ mối mọt. Gỗ sưa có thể dễ bị nhầm lẫn với các loài cây gỗ khác như: trắc , trầm hương (dó bầu), lát… Từ xưa, người dân đã biết dùng gỗ sưa để làm đồ gia dụng như: giường, tủ, bàn thờ…

Ngày nay, sưa được làm đồ mỹ nghệ cao cấp xuất khẩu (chạm, khắc, khảm…). Giá gỗ sưa rất đắt, năm 2006 có giá 500.000đ/kg gỗ lõi, tính ra 1m3 có giá trị tương đương 500 triệu đồng. Thử so sánh, một chiếc giường kiểu mới, hình quả núi làm bằng gỗ lát hiện có giá 1 triệu đồng, nếu bằng gỗ sưa thì giá cao gấp 75 lần! Một chiếc khay đựng chén uống chè kích thước 35x45cm, đáy hình nan, nặng 300g, có giá xuất khẩu 1,6 triệu đồng!

Hiện nay, người ta mua gỗ sưa từ 7 năm tuổi trở lên, đường kính lõi trên 9cm, có giá từ 300 – 500 ngàn đồng/kg.

Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, cây sưa sau 10 năm trồng có thể bán được với giá 20 triệu đồng/cây hoặc cao hơn. Cây sưa có giá trị cao như vậy vì ngoài những đặc điểm ưu việt của gỗ sưa (đẹp, tốt, không mối mọt…), nó còn có tác dụng khác. Nhiều người cho rằng, sưa đắt bởi yếu tố tâm linh, gỗ sưa được xuất khẩu sang các nước Hồi giáo (Iran, Iraq, Ả rập…) để ướp xác (?).

Một số khác lại cho rằng, gỗ Sưa đắt như vậy vì nó còn có khả năng chữa một số loại bệnh như: huyết áp, nhức mỏi xương khớp (p/s đây là những điều người viết đã được nghe từ chính những tay buôn gỗ Sưa đỏ và chưa được kiểm chứng).

Trên đây là những kinh nghiệm và từ những thực tế nhiều năm trồng Sưa của vườn ươm chúng tôi. Để biết thêm thông tin chi tiết về giá cả, cây giống, quy trình trồng và chăm sóc hãy liên hệ với chúng tôi theo :

 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN TÂN BÌNH AN

Khu 3, Làng Chanh, Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0984646563 hoặc 0982643163

Email: duoclieutanbinhan@gmail.com

Website: duoclieutanbinhan.com

Đôi điều về giá trị của cây Sưa đỏ
Đánh giá

Tin Liên Quan