Có khả năng tuyệt chủng đinh lăng rừng?

 

Có khả năng tuyệt chủng đinh lăng rừng?

Cây đinh lăng rừng là gì? Thực chất, đó chỉ là cây đinh lăng trồng tự do trong rừng, không có tác động từ con người. Cây mọc tự nhiên, hấp thụ dưỡng chất tự nhiên. Vì thế, giá trị chính của cây đinh lăng rừng là để làm thuốc bổ. Tuy nhiên, cũng vì nó tự nhiên mà có, lại được nuôi dưỡng bởi mẹ thiên nhiên trong nhiều năm, thu hoạch quá đà sẽ khiến tới tuyệt chủng.

 

Một gốc đinh lăng rừng được tìm thấy

 

Người Việt Nam có xu hướng cho rằng cây đinh lăng rừng tốt hơn cây đinh lăng vườn vì được trồng tự nhiên, không phân bón, không kích thích. Lá, thân và rễ sẽ sạch hơn, thơm hơn, bổ dưỡng hơn, nên đương nhiên tác dụng làm thuốc bổ cũng cao hơn. Người sành chơi còn thoả sức săn lùng cây đinh lăng rừng có tuổi hàng chục năm về ngâm rượu, nổi tiếng nhất là rượu đinh lăng tam đa- có hình ba ông Phúc Lộc Thọ.

 

Rượu đinh lăng tam đa

 

Chẳng cần biết cây đinh lăng rừng có thực sự tốt hơn cây đinh lăng vườn trồng hay không, giá của nó cũng ngất ngưởng trên trời. Lợi nhuận cao, người săn lùng đinh lăng rừng càng nhiều, nhất là ở các vùng núi cao.

Việc khai thác diễn ra ở cả các cánh rừng dược liệu quý được kiểm soát bởi chính quyền. Ví dụ như, tại khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá, tình trạng người dân vào đào các gốc cây dược liệu quý như cây đinh lăng, dứa dại, thiên niên kiệt diễn ra tràn lan, vô tội vạ. Điều này dẫn tới khó khăn trong việc bảo tồn, phục hồi và phát triển dược liệu. Người dân không có am hiểu về việc khai thác dược liệu, nên khả năng tuyệt chủng khá cao.

 

Để bảo tồn cây đinh lăng rừng, quản lý các cánh rừng đặc dụng ở vùng núi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

 

>> Xem thêm: 12 Tác dụng của cây đinh lăng không phải ai cũng biết

 

Có khả năng tuyệt chủng đinh lăng rừng?
Đánh giá

Tin Liên Quan